Giải pháp thiết kế giếng trời trong nhà ống |Story Architecture

(2019-03-27 16:50:37)

Ngôi nhà xây trên miếng đất 5 x 20, nằm ở một khu đô thị mới thuộc quận Bình Tân, TP HCM, vừa hoàn thành vào năm 2018 và là nơi sinh sống của một gia đình trẻ gồm ba thành viên. Khi thiết kế ngôi nhà, KTS muốn tạo ra một không gian giúp người sống trong đó cảm thấy thoải mái và dễ dàng tương tác với nhau nhất. Anh đặt tên ngôi nhà là Connect House (Nhà kết nối).

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: Story Architecture
KTS chủ trì: Nguyễn Kava
Địa điểm: Bình Tân, TP HCM
Diện tích: 100 m2
Năm hoàn thành: 2018

Giải pháp đầu tiên là tạo một không gian thông tầng ở chính giữa nhà, khoảng 11 m2. Cộng thêm diện tích dành cho cầu thang, cả không gian giao thoa là hơn 20 m2, chiếm gần 1/4 diện tích đất xây nhà.Trừ nhà vệ sinh nằm trong các phòng ngủ, tất cả các không gian chức năng đều tiếp xúc trực tiếp với khu vực thông tầng, nhờ cửa ra vào và cửa sổ.

Connect House hạn chế tối đa việc xây tường, thay vào đó là hệ thống vách kính, rèm… để từ không gian giao thoa, người vợ hay người chồng đều có thể dễ dàng nhìn thấy nửa kia và con của mình đang làm gì.


Cầu thang không chỉ là luồng giao thông trong nhà mà còn là không gian giúp người đi có cảm giác thư giãn như đi dạo. Một hệ thống lan can với sắt phi 40 được dựng lên, vừa giúp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, vừa như một điểm nhấn trang trí.

Nhà có ba phòng ngủ, tất cả các phòng ngủ đều có hai cửa sổ, đặt ở hai mặt tường đối diện nhau để luồng không khí được lưu thông dễ dàng.

Bốn phòng tắm trong nhà đều có nắng chiếu thẳng vào lavabo, cộng thêm hai ống thông khí giúp nơi đây luôn luôn được khô ráo, thông thoáng.

Phòng khách liên thông bếp phía cuối tầng trệt vẫn tràn đầy ánh sáng. Ngôi nhà dù dạng ống, có gara ô tô đặt ngay tầng trệt nhưng nhìn từ bên ngoài cũng như khi bước vào nhà, người ta không bị cảm giác ngộp, bí.

Nhờ cách thiết kế thông thoáng, giúp con người hài lòng với không gian thực tại, dễ dàng tận hưởng những giây phút gắn bó bên người thân trong gia đình, cũng như tận hưởng ánh sáng tự nhiên.